Nghề được tôn vinh thì hãy nâng niu và làm giàu những gì mình đang có ''

Ngày 23 tháng 07 năm 2018

 » Góc tương tác » Góc giáo viên

Cảm nhận nghề giáo viên

Cập nhật lúc : 21:17 17/11/2012  

BÀI PHÁT BIỂU KỈ NIỆM 30 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo! Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo! Trong không khí tưng bừng niềm vui của ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, là giáo viên chúng tôi thật xúc động trước những nghĩa cử, những ân tình mà toàn xã hội đã và đang dành cho người thầy.

       Nhân dịp này, tôi xin đại diện các đồng nghiệp đang công tác tại địa bàn xã Vinh Phú kính chúc các đồng chí lãnh đạo địa phương, quý vị đại biểu, các thầy giáo cô giáo  lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

       Thưa toàn thể quý vị!

       Để thể hiện sự tri ân của xã hội đối với nghề dạy học, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng ( nay là chính phủ) ra Quyết định số 167/HĐBT đã lấy ngày 20 -11 hằng năm làm ngày “Nhà giáo Việt Nam” và từ đó đến nay, ngày 20 - 11 trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục.

       Thưa toàn thể quý vị!

       Trải qua lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhân dân ta đã hun đốc, kế thừa và phát huy được một nền giáo dục lâu đời đầy sức sống mang đậm bản sắc dân tộc: nền giáo dục truyền thống Việt Nam.

       Truyền thống nổi bật trước hết của nhà giáo Việt Nam là trọng nhân nghĩa với lòng nhân ái sâu sắc, đó cũng chính là đạo lí làm người của dân tộc ta. Xuất phát từ tình yêu thương con người, yêu dân tộc, coi trọng lẽ phải, sự công bằng, đấu tranh cho sự trường tồn và hưng thịnh của đất nước, do đó, người thầy giáo chân chính bao giờ cũng là người yêu nước, gắn trách nhiệm của mình với vận mệnh của dân tộc.

       Dưới chế độ phong kiến, nhiều nhà giáo chân chính đã không tự ràng buột mình trong quan niệm “trung quân ái quốc” mà họ luôn đứng về phía nhân dân để hành động “trung với nước, hiếu với dân” như Võ Trường Toản, Chu Văn An.

      Xưa và nay, người thầy giáo chân chính bao giờ cũng đề cao đạo đức luân lí. Đạo đức vừa là nội dung, vừa là phương pháp và phương tiện giáo dục của người thầy. Nguyễn Đình Chiểu đã sống một cuộc đời đúng như lí tưởng đạo đức của mình, không hợp tác với giặc, yêu nước thương dân, trọng nhân nghĩa. Nhiều nhà giáo cũng là nhà cách mạng như ông Tống Duy Tân, ông Lương Văn Can, Phan Bội Châu,…nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước ta cũng bắt đầu cuộc đời hoạt động cách mạng của mình bằng nghề dạy học như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh.v.v…

      Đạo đức nhà giáo Việt Nam còn được thể hiện ở lối sống giản dị, khiêm tốn, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh. Ngày xưa có biết bao bậc khoa bảng đã từ quan về làng mở trường dạy học. Quan niệm “Tấn vi quan, thối vi sư” là triết lí sống của người xưa. Với khát vọng đầy trách nhiệm của kẻ sĩ đối với dân với nước, với thế hệ tương lai của dân tộc mà cụ Nguyễn Sinh Huy thân sinh của Bác Hồ và bao bậc hiền tài thời phong kiến đã làm như vậy.

       Nhân kỷ niệm 30 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, thiết nghĩ chúng ta cần ôn lại truyền thống tốt đẹp của các thế hệ nhà giáo của dân tộc để kế tục và phát huy, để không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất của mình.

       Ôn lại truyền thống nhà giáo Việt Nam chúng ta càng yêu nghề yêu trẻ, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Thầy cũng như trò, phải thực sự yêu nghề mình, yêu trường mình, có gì vẻ vang hơn là đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng tổ quốc Việt Nam, người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất”.

       Thưa quý anh chị đồng nghiệp!

       Nghề dạy học là một nghề cao quý vì trực tiếp đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước. Không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu thế hệ học sinh đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi trong mỗi người thầy. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở những người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ giúp học trò đến được những bến bờ mới lạ, để sau này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

       Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta từ xưa và mãi mãi sau này chắc chắn sẽ không thay đổi nhưng những yêu cầu của xã hội ngày nay đối với nhà giáo cả phẩm chất và năng lực đã tăng rất nhiều. Điều đó đòi hỏi người thầy vừa phải giữ được phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý, vừa lại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Với tầm cao của nền kinh tế tri thức hiện nay, mọi hành vi thái độ lời nói việc làm của nhà giáo đều là tấm gương phản ánh nhiều chiều, nhưng không ai khác hơn chính nghề giáo phải tự soi mình và điều chỉnh.

       Lao động đặc thù của nhà giáo là lao động sáng tạo, sáng tạo trong phương pháp lẫn kế hoạch. Hiện nay, đất nước ta đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đòi hỏi người thầy giáo phải biết nghiên cứu khoa học, biết tiếp cận phương pháp và thiết bị dạy học hiện đại. Do đó chúng ta phải thường xuyên học tập rèn luyện, trau dồi kiến thức kỹ năng, không ngừng lao động sáng tạo mới đáp ứng những yêu cầu mà xã hội đặt ra.

       Kính thưa quí vị !

       Trong cuộc sống đời thường vẫn còn nhiều khó khăn, trăn trở, những lo toan suy nghĩ nhưng nhà giáo Việt Nam vẫn kế thừa giữ vững phẩm chất trong sạch. Dẫu đó đây vẫn còn có người vì bao cám dỗ của đời thường mà làm hoen ố đi phẩm chất và danh dự của người thầy. Song đại bộ phận nhà giáo Việt Nam dù ở bất kì hoàn cảnh nào cũng đều vượt khó để hoàn thành thiên chức của mình.

       Kính thưa toàn thể quí vị !

       Sau 30 năm, kể từ ngày truyền thống 20-11 ra đời, bộ mặt giáo dục của Vinh Phú đã có những bước phát triển nổi bật. Từ chỗ chỉ có 1 trường tiểu học với cơ sở vật chất tạm bợ; 1 trường mầm non hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn đóng góp của nhân dân. Đến nay đã có đủ 3 cấp học với cơ sở vật chất tương đối khang trang, hiện đại; với đội ngũ giáo viên ngày càng đủ về số lượng và chất lượng ngày càng cao. Đặc biệt trường mầm non đã được đưa vào công lập. Tỉ lệ huy động vào các bậc học hàng năm đều trên 95%. Tỉ lệ học sinh Hoàn thành chương trình tiểu học 100%, tốt nghiệp THCS trên 97% và đã được công nhận phổ cập GDTH ĐĐT  và phổ cập THCS. Hàng năm đều có học sinh đạt giải cao của các kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện, Tỉnh...

        Để có được thành quả đó, ngoài sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền và nhân dân địa phương thì công lao đóng góp của các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác trên địa bàn xã nhà là vô cùng to lớn. Các thầy cô, các anh chị đã không ngại ngừng khi cầm trên tay quyết định về Vinh Phú, về địa phương khó khăn nhất của huyện Phú Vang mà dốc hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp giáo dục của Vinh Phú và đã có người mạnh dạn chọn Vinh Phú làm quê hương thứ hai của mình để có điều kiện đóng góp nhiều hơn. Có những thầy cô đã nghỉ hưu, đã chuyển trường, chuyển công tác nhưng vẫn luôn hướng về giáo dục Vinh Phú, bằng khả năng và điều kiện có thể của mình, quý thầy cô đã tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Vinh Phú ngày một đi lên. Nhân dịp này, đại diện các thầy cô đang quản lý giáo dục trên địa bàn trân trọng ghi nhận công lao của quý thầy cô và anh chị.

        Kính thưa toàn thể quí vị !

        Là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm đối với sự nghiệp giáo dục, nhiều năm qua, dù thời tiết thuận lợi hay khó khăn, với công việc cuối năm bộn bề nhưng cứ 2 năm 1 lần, chính quyền địa phương cũng tổ chức gặp mặt các thầy cô giáo đang công tác trên địa bàn, chúng tôi cho rằng đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của địa phương đối với sự nghiệp giáo dục, đây cũng chính là niềm động viên, là động lực to lớn giúp cho cán bộ giáo viên  đang công tác trên địa bàn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục xã nhà ngày một đi lên. Đại diện cán bộ giáo viên công tác trên địa phương Vinh Phú trân trọng cám ơn sự quan tâm của các đồng chí, chúc các đồng chí luôn luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục quan tâm đến giáo dục nhiều hơn.

        Cuối cùng, xin kính chúc quí vị lãnh đạo, quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, chúc các thầy giáo, cô giáo sức khỏe, hạnh phúc có một ngày 20-11 thật vui vẻ.

        Xin cám ơn tất cả quí vị!

Tải file

Chưa có bình luận nào cho bài viết này